Cấu tạo móng đơn

 

 

1. Móng đơn là gì?

Móng đơn là một loại móng đỡ 1 hoặc cụm cột. Được sử dụng thông dụng cho những công trình dưới 3 tầng nên nó phổ biến nhất trong thiết kế nhà ở. Móng đơn được bố trí dưới chân cột, có thể làm móng cứng, móng riêng lẻ hay móng mềm và thường được gia cố kỹ càng.

Đây là móng dễ thi công và rẻ nhất nên nó giúp chủ nhà, chủ đầu tư tiết kiệm khá khá chi phí. Tác dụng chịu lực của móng đơn sẽ phụ thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông. Sử dụng loại móng này áp dụng cho các công trình có tải trọng nhẹ và nền khu vực xây dựng móng cũng phải có độ cứng và tính ổn định.

 

 

 

 

2. Cấu tạo móng đơn

Cấu tạo móng đơn rất đơn giản, nếu làm bằng gạch thì gồm các lớp gạch xếp chồng lên nhau. Còn nếu móng đổ bê tông cốt thép thì sẽ gồm các thành phần như:

  • Lớp bê tông lót móng: Dày khoảng 100mm. Nó được cấu thành từ bê tông 4×6 hoặc bê tông vữa và vữa xi măng mác 50-100. Phần này có nhiệm vụ làm sạch, làm phẳng hố móng, chống mất nước xi măng và còn là ván khuôn để đổ bê tông móng.
  • Phần móng (bản móng): Thường có đáy hình chữ nhật, bị vát có độ dốc vừa phải và được tính toán kỹ càng để phù hợp với từng loại thiết kế.
  • Cổ móng: Đây là nơi có kích thước lớn hơn phần cột ở trên mỗi chiều khoảng 25mm. Phần này có tác dụng truyền lực, tải trọng từ cột xuống đáy móng.
  • Giằng móng: Có tác dụng đỡ tường ngăn bên trên và làm giảm độ lún lệch giữa các móng trong công trình. Khi giằng móng nó thường kết hợp với việc giằng móng để làm giảm độ lệch tâm của móng thì phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu khung.

 

 

 

 

 

Cấu tạo thép làm móng đơn: Thép được thi công làm móng đơn sẽ có cấu tạo từ loại thép chất lượng nhất. Cốt thép móng đơn có thể gia công tại hiện trường hay tại các nhà máy. Nhưng phải thực hiện đúng quy cách bản vẽ kỹ thuật. Tất cả các bề mặt ở công trường, lắp ráp theo đúng bản vẽ thiết kế móng.

Trong công tác nối- hàn cũng cần đảm bảo những mối nối chắc chắn. Tránh bén hơi nóng làm cháy cốp pha. Các cây thép phải được đảm bảo không dính bùn đất, dầu mỡ hay rỉ sét. Nếu trường hợp các thanh sắt bị bẹp hay cắt giảm tiết kiệm không được vượt quá 2%. Các mối hàn phải đảm bảo lớn hơn 10d, buộc nối lớn hơn 30d, hàn nối cần được làm sạch, các đầu thép cần được bảo vệ bằng những túi ni lông.

 

 

 

Cấu tạo đơn cừ tràm: Để thi công xây móng đơn cừ tràm vững chắc cần xử lý 1 nền móng cứng cáp. Dùng cừ tràm để gia cố là biện pháp được sử dụng khá nhiều trong xây dựng bởi độ tiện lợi cùng với giá thành khá rẻ so với nguyên liệu tổng hợp khác. Móng đơn chỉ là nơi chịu lực gián tiếp còn trọng lượng từ công trình xây dựng sẽ ở dưới đất nền.

 

 

 

 

Dịch Vụ Thiết Kế Liên Quan